8 Kỹ năng trở thành Trình dược viên chuyên nghiệp

Xếp hạng: 3.8 (17 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Lựa chọn làm Trình Dược Viên, nhưng những viễn tưởng màu hồng về nghề Trình Dược sẽ nhanh chóng vụt tan nếu bạn không có đam mê và bản lĩnh vì quá nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi bạn cần kiên trì, luôn sẵn sàng đương đầu.

Tại bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn thấy có đến 8 kỹ năng quan trọng để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp. Hãy cùng tôi khám phá và thử xem bạn đã có cho mình những kỹ năng nào rồi nhé.

kỹ năng trình dược viên
Kỹ năng trình dược viên

Để có thể trở thành một Trình dược viên chuyên nghiệp, thành công trong lĩnh vực giới thiệu thuốc bạn cần có nhiều kỹ năng nền tảng như:

1. Kỹ năng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm

Y tế là một lĩnh vực “động”, các sản phẩm và kỹ thuật mới đang được nghiên cứu và đổi mới mỗi ngày. Do đó, Dược sĩ cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật và tiếp thu thông tin mới mỗi ngày, không ngừng đề xuất những ý kiến mới cho sự phát triển sản phẩm và công ty.

Biết phân tích điểm mạnh, điểm yếu cảu mình để có thể khắc phục những điểm yếu, tận dụng những điểm mạnh của bản thân để có thể diễn đạt, trình bày và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng đạt hiệu quả cao nhất. Đây là một trong những kỹ năng cơ bản để bạn có thể trở thành được một Trình dược viên chuyên nghiệp.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp chính là kỹ năng quan trọng nhất đối với một người làm Trình dược viên, và là kỹ năng cơ bản mà một người Trình dược viên chuyên nghiệp cần có bởi công việc chủ yếu của người làm trình dược đó chính là sự trò chuyện, giới thiệu với khách hàng. 

Người giới thiệu thuốc, đặc biệt là kênh ETC sẽ liên tục đứng trước mọi người - những người có kiến thức chuyên môn để thuyết trình và giới thiệu về sản phẩm, giải quyết hết những thắc mắc của các Y, Bác sĩ và Dược sĩ.

Điều đó có nghĩa là bạn nên tập thói quen nói trước công chung. Rèn luyện cho bản thân sự linh hoạt trong phần trình bày của mình.

Trình dược viên cần có kỹ năng giao tiếp giỏi
Trình dược viên cần có kỹ năng giao tiếp giỏi

3. Kỹ năng trình bày, thuyết phục

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các học viên khi đi trình dược như “Mãi mới hẹn được bác sĩ để nói chuyện, tuy nhiên em lại rất run, luống cuống, trình bày không hiệu quả, cảm giác quá trình nói chuyện chỉ một chiều từ phía em, không khí rất nặng nề, và tất nhiên là em không thể thuyết phục được bác sĩ ạ. Có cách nào để cải thiện được tình trạng này không chị”

Đây là tình trạng chung của nhiều bạn mới vào nghề Trình Dược… Các bạn đang làm trình dược viên, có nghĩa là sử dụng “giao tiếp” là công cụ truyền đạt, để thuyết phục đối phương.

Quá trình giao tiếp sẽ diễn ra theo sơ đồ sau:

Quá trình giao tiếp
Quá trình giao tiếp

Có 3 yếu tố trong việc truyền đạt thành công đó là:

  • Ngôn ngữ (20%)
  • Cách diễn đạt (35%)
  • Ngôn ngữ hình thể (45%)

Tuy nhiên đa phần các bạn trình dược mới vào nghề đang mắc phải lỗi “chuẩn bị nhiều phần ngôn ngữ trình bày, và thật buồn là những điều này khách hàng không quan tâm lắm”.

Bạn thấy đấy phần ngôn ngữ chỉ chiếm 20%, trong khi đó cách diễn đạt và ngôn ngữ hình thể chiếm đến 80% việc thành công thuyết phục khách hàng.

Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị những kiến thức quan trọng liên quan đến sản phẩm, để thuyết phục được khách hàng thì để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi thêm:

  • Cách diễn đạt: Tập cho mình có một giọng nói truyền cảm, có đủ các ngữ điệu diễn đạt (như ngữ điệu gây sự tò mò, ngữ điệu chân thành, ngữ điều tạo cảm giác chắc chắn,…) Và để làm được điều này bạn có thể thu âm giọng nói của mình và nghe lại nó. Có thể đưa cho bạn bè, người thân để đánh giá và nhân sự phản hồi của họ.
  • Ngôn ngữ hình thể ở đây đôi khi là những thứ rất đơn giản đó là ánh mắt, nụ cười, cử chỉ đôi tay,… Tôi nghĩ là bạn đã hiểu ý tôi. Và để có một ngôn ngữ hình thể tự nhiên, thu hút bạn hãy tập nó bằng cách nói chuyện với khách hàng như những người bạn bè, người thân cận của mình nhé.

Một điều quan trong nữa trong quá trình giao tiếp, để có thể thuyết phục được khách hàng, bạn cần có bài thuyết trình ngắn ngọn, xúc tích, và nhớ là không nên “treo giờ” nhé.

>>> Xem thêm: CEO Phan Vui chia sẻ kinh nghiệm làm Trình Dược Viên

4. Kỹ năng phản biện khách hàng

Để làm tốt được kỹ năng này và trở thành một người Trình dược viên chuyên nghiệp bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm và các tính năng của sản phẩm, cũng như các thông tin cần thiết về khách hàng trước khi đến thuyết phục khách hàng.

5. Kỹ năng bán hàng

Kinh doanh trong ngành Dược phẩm, Dược sĩ không chỉ đơn thuần là người bán hàng mà bạn còn phải kết hợp được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể đưa ra phác đồ bán hàng tốt nhất.

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng đúng cách sẽ giúp bạn tạo thiện cảm hơn với người khác. Hãy phân biệt rõ giữa kiên nhẫn, kiên trì và kỳ kèo hay “chai mặt”. Với một số người cần thời gian để tìm hiểu thông tin trước khi quyết định, do đó, hãy cư xử đúng mực để tránh bị từ chối.

trình dược viên trau dồi kỹ năng phản biện khách hàng
Trình dược viên trau dồi kỹ năng phản biện khách hàng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo, theo dõi những người anh chị đi trước để vận dụng tốt hơn trong công việc bán hàng. Đây là một trong những yếu tốt quan trọng giúp bạn trở thành một người trình dược viên chuyên nghiệp.

6. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Bạn thấy đấy, dù kinh doanh bất kể ngành nghề gì thì cũng luôn cần các mối quan hệ, thương vụ không chỉ thuần túy là sự tương tác đơn lẻ giữa kẻ bán và người mua.

Hiện nay, hầu hết các hoạt động bán hàng của công ty Dược thông qua trình dược viên đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với các Bác sĩ, Bệnh viện, Nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc. Vì thế mà việc xây dựng mối quan hệ dài hạn với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là mấu chốt thành công.

Để có thể xây dựng mối quan hệ này, việc bạn có thể làm được ngay chính là việc chăm sóc chu đáo khách hàng cũ.

Sau mỗi buổi thuyết trình, đi bán hàng hay các cuộc gọi thì cuối ngày bạn hãy phân tích các buổi trao đổi với khách hàng với người quản lý của bạn, để có hướng chăm sóc dài hạn và ngắn hạn. Đây là một kỹ năng cơ bản mà một nghười Trình dược viên chuyên nghiệp nên có.

7. Kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian

Do tính chất công việc khá “độc lập và tự do”, vì thế bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian và xây dựng kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ hay gọi điện thật hợp lý. Đây là kỹ năng mà người Trình dược viên chuyên nghiệp nên có để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Nghề Trình dược vốn khác biệt về thời gian làm việc với những ngày khác, và chuyện đi sớm về khuya là điều hết sức thường tình. Hãy chủ động sắp xếp công việc, quỹ thời gian và các cuộc hẹn, cuộc gọi,… để tránh tình trạng không đạt doanh số yêu cầu nhé.

8. Kỹ năng sáng tạo trong kinh doanh

Làm trình dược, bạn không chỉ là một nhân viên, một chuyên gia về các loại thuốc Tân dược, Đông dược, Thực phẩm chức năng, Dược mỹ phẩm,… Mà bạn còn là những nhân viên kinh doanh thuốc.

trình dược viên chuyên nghiệp
Trình dược viên chuyên nghiệp (Hình ảnh minh họa)

Vì vậy, bạn hãy rèn luyện phát triển óc kinh doanh nhạy bén của bản thân bằng cách đọc thật nhiều sách về kinh doanh, luôn cập nhật những kiến thức mới về kinh doanh, hoặc học hỏi các anh chị đi trước để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân nhé.

Và tất nhiên “dao càng mài sẽ càng bén”, dù thành công trong nghề trình dược hay không thì nó cũng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu mà không nghề nào có được.  Chúc bạn vững tin và thành công trên con đường đã lựa chọn.

Tôi là Phan Vui, với hơn 16 năm làm việc trong ngành Dược, tôi sẽ luôn đồng hành hỗ trợ bạn trên con đường trở thành một Trình Dược Viên chuyên nghiệp và thành công. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì khi đi trình được, bạn có thể gọi đến hotline 0913 356 756 để được tư vấn thêm nhé.

Đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo ngay khóa học Trình Dược Viên Chuyên Nghiệp của tôi, chỉ với 12 buổi học, tôi sẽ cùng bạn phát triển và hoàn thiện hơn. Hy vọng sẽ được gặp bạn trong ngày gần nhất.

Xếp hạng: 3.8 (17 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

Đỗ Văn TuyênCN, 05/09/2021 - 02:06

Em chào chị, em là Tuyên năm nay 28 tuổi. Em đang là trình dược viên cho một công ty dược ở Hải Phòng. Thưa chị, em là TDV mới hiện tại em gặp rất nhiều khó khăn từ việc kiến thức sản phẩm, kiến thức kinh tế xã hội và kiến thức kinh doanh. Thưa chị có thể cho em một lời khuyên ạ. Em cám ơn chị rất nhiều

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*