Thuê bằng dược sĩ nên hay không? – Lời khuyên cho chủ nhà thuốc!

Xếp hạng: 3.6 (26 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Thuê bằng dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc đang là một tình trạng thường gặp hiện nay ở nhiều nơi. Mặc dù biết là sẽ gặp khó khăn khi bị các cơ quan kiểm tra đến kiểm tra nhưng nhiều nhà thuốc vẫn quyết định thuê bằng dược sĩ và hình thành tư tưởng, mọi nhà thuốc đều thế, tại sao mình không thể.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là có nên hợp tác, cho thuê bằng dược sĩ hay không? Việc cho thuê bằng dược sĩ có phạm pháp luật? Ưu và nhược điểm khi thuê bằng dược sĩ để mở nhà thuốc là gì? Để làm rõ được vấn đề này, các bạn hãy cùng chúng tôi bóc tách cụ thể qua bài viết sau nhé.

Thuê bằng dược sĩ kinh doanh nhà thuốc lợi bất cập hại
Thuê bằng dược sĩ kinh doanh nhà thuốc lợi bất cập hại

1. Thuê bằng dược sĩ – Tiện lợi hay rủi ro?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, đó cũng chính là lý do mà các quầy thuốc, nhà thuốc được mở ra nhiều không chỉ ở tuyến thành phố mà còn ở cẩ các tuyến huyện xã.

Nhiều người nắm bắt được xu hướng này, tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiện kiện để mở nhà thuốc. Thực tế là “có cung thì tất yếu có cầu”.

Người có vốn thì không có bằng, mà người có bằng thì chưa đủ vốn. Và lúc này là sự “gặp mặt” bắt tay hợp tác. Nhưng những người có vốn vẫn chủ động hơn vì hiện nay việc thuê bằng dược sĩ vẫn còn rất dễ.

Trên thực tế, hầu hết các nhà thuốc thuê dược sĩ đại học đứng tên, hoặc không thì chỉ nhà thuốc chính là dược sĩ đại học. Rất ít nhà thuốc thuê dược sĩ đại học làm toàn thời gian vì như vậy chi phí thuê nhân sự sẽ rất cao.

Việc đi thuê bằng dược sĩ mở quầy thuốc, nhà thuốc mang lại nhiều “tiện lợi” trông thấy nhưng cũng tiềm ẩn nhiều “rủi ro” khiến bạn cần cân nhắc thấu đáo.

Thuê bằng dược sĩ
Thuê bằng dược sĩ

Ưu điểm: 

Nhược điểm: 

2. Dược sĩ cho thuê bằng nhà thuốc bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

“Hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề: Mức phạt hành chính từ 5 - 10 triệu đồng đối với nhà thuốc tư nhân và từ 10 - 20 triệu đồng đối với cơ sở bán buôn. Hình phạt bổ sung với người Dược sĩ cho thuê bằng là tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Với nhà thuốc khi cơ quan kiểm tra vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật: Mức phạt sẽ từ 5 - 8 triệu. Bên cạnh đó còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng.

Một nhà thuốc (đối với cơ sở bán lẻ) hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.”

3. Làm thế nào để kinh doanh dược phẩm mà không gặp rắc rối về mặt pháp lý?

Cho dù là mở nhà thuốc bằng cách nào thì nhà thuốc vẫn phải đảm bảo được chất lượng của việc tư vấn và bán đúng thuốc theo đơn để đảm bảo sức khỏe cho người mua. Chứ không phải là chỉ quan tâm đến lợi ích của việc kinh doanh. 

Việc thuê bằng dược sĩ chỉ là giải pháp tạm thời, không phải giải pháp lâu dài đối với tình hình thị trường quản lý thuốc ngày càng chặt chẽ như hiện nay.

Nếu bạn đang là chủ nhà thuốc nhưng không phải là người trong ngành. Bạn nên đi học thêm chuyên ngành Dược để có thể tránh được những rủi ro về pháp lý sau này bằng cách học trung cấp dược để được cấp bằng dược sĩ, sau khi tốt nghiệp dược sĩ trung cấp, bạn vẫn có thể học lên trình độ cao hơn để nâng cấp cơ sở kinh doanh dược phẩm của mình lên Nhà thuốc GPP

Thuê bằng chỉ là giải pháp nhất thời
Thuê bằng chỉ là giải pháp nhất thời 

Trên đây là các vấn đề liên quan đến việc thuê bằng dược sĩ đại học để kinh doanh nhà thuốc. Các ưu điểm, rủi ro trong việc thuê bằng và những điểm mà bạn nên biết về mặt pháp lý khi muốn thuê bằng dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc.

Mọi thắc mắc của bạn về mở nhà thuốc, kinh doanh nhà thuốc và các khóa học của PFN có thể gọi điện ngay đến hotline 0913 356 756 để được giải đáp ngay lập tức.

Xếp hạng: 3.6 (26 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*