Top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất

Xếp hạng: 4.2 (13 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Phần mềm quản lý nhà thuốc ra đời đã giải quyết được hàng loạt những vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh của nhà thuốc. Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên chọn phần mềm nào có thể đọc ngay bài viết top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất của chúng tôi để tìm được phần mềm ưng ý nhất.

Vai trò của phần mềm quản lý nhà thuốc
Vai trò của phần mềm quản lý nhà thuốc 

1. Vai trò của phần mềm quản lý nhà thuốc

Mỗi nhà thuốc đều có rất nhiều loại thuốc cũng như các sản phẩm khác nhau. Với việc quản lý bằng tay, các chủ nhà thuốc thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, kiểm tra, quản lý,... gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà thuốc.

Đó cũng là lý do khiến các phần mềm quản lý nhà thuốc lần lượt ra đời. Với sự có mặt của các phần mềm quản lý nhà thuốc thì mọi việc quản lý đều trở nên đơn giản hơn.

Các phần mềm đều có chức năng quản lý, phân loại các lô thuốc, ngày sản xuất, hạn dùng để thuận tiện cho việc theo dõi và quản lý các mặt hàng hết hạn, hết hàng,...

Ngoài ra, phần mềm quản lý còn có thể cập nhật giá bán của các sản phẩm để nhân viên nhà thuốc có thể dễ dàng trong việc kiểm tra giá bán theo đúng quy định. Nó còn có thiết bị đọc mã vạch thông minh giúp việc tìm kiếm các loại thuốc trở nên dễ dàng hơn.

2. 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phần mềm được đánh giá cao về chất lượng, mỗi phần mềm lại mang lại những tính năng khác nhau. 

2.1. Pharma Deluxe

Phần mềm quản lý nhà thuốc Pharma Deluxe là phần mềm đầu tiên trong top phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất được PFN giới thiệu.

Pharma Deluxe là phần mềm quản lý nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP của Bộ Y tế áp dụng theo nguyên tắc “Thực hành cung ứng thuốc”, hỗ trợ chủ nhà thuốc đắc lực trong việc:

Phần mềm quản lý nhà thuốc Pharma Deluxe
Phần mềm quản lý nhà thuốc Pharma Deluxe

2.2. VNPT Pharmacy

Phần mềm quản lý nhà thuốc VNPT Pharmacy hoạt động theo hệ thống khép kín giúp tra cứu, lập báo cáo theo nhiều tiêu chí khác nhau với thao tác rất đơn giản.

Ngoài ra, phần mềm còn giúp chủ nhà thuốc quản lý chi tiết: giá bán, giá nhập, vị trí lưu kho, thời gian tồn kho,… giúp dễ dàng tìm kiếm khi bán hàng, cho phép người dùng tra cứu tình hình kinh doanh nhà thuốc nhanh chóng.

2.3. Pharma Pro

Phần mềm quản lý nhà thuốc PharmaPro giúp mở rộng thuộc tính mặt hàng thuốc, hỗ trợ các đơn vị khác nhau tương ứng với nhiều loại thuốc. 

Đồng thời nó còn cho phép lập báo cáo theo nhiều tiêu chí khác nhau và kiểm soát được số lượng hàng hóa trong kinh doanh, quản lý hiệu quả giá vốn.

2.4. GPP IPharm

Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP iPharm sở hữu nhiều chức năng quản lý nhà thuốc thông minh, phần mềm sở hữu giao diện thiết kế đẹp mắt, thân thiện dễ dàng sử dụng. 

Phần mềm quản lý toàn bộ hệ thống thuốc bằng mã vạch quá trình kiểm soát hàng tồn kho sẽ chặt chẽ hơn, ngoài ra phần mềm này còn thực hiện quản lý các chi phí để nâng cao hoạt động của nhà thuốc.

2.5. XPharma

Vấn đề phức tạp nhất khi quản lý nhà thuốc đó là đa dạng đơn vị tính và các chiết khấu khi nhập hàng. 

Phần mềm quản lý nhà thuốc XPharma hỗ trợ nhiều đơn vị tính khác nhau cho từng loại thuốc. Đồng thời hỗ trợ đổi thuốc cùng hoạt chất khi mua hàng. Ngoài ra tính năng phân tích nhà cung cấp để đưa ra nhà cung cấp tốt nhất khi đặt hàng cũng là một tính năng nổi bật của phần mềm này.

Phần mềm quản lý nhà thuốc XPharma
Phần mềm quản lý nhà thuốc XPharma

3. Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc bằng phần mềm

Để quá trình sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc được hiệu quả, bạn nên:

3.1. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng theo đơn vị của thuốc

Đặc thù của việc kinh doanh nhà thuốc là khác nhau giữa đơn vị nhập và đơn vị bán. Khi nhập hàng từ nhà sản xuất các nhà thuốc thường lấy đơn vị là thùng, hộp, nhưng khi bán ra lại bán theo đơn vị nhỏ hơn nhiều như vỉ hay viên. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn trong việc tính toán, kiểm kê, khó quản lý.

Vì vậy, khi sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc, chủ nhà thuốc có thể tạo ra các quy định cho các đơn vị của từng loại thuốc để việc quy đổi dễ dàng và linh hoạt hơn.

3.2. Đặt và quản lý hàng hóa theo mã hàng dược phẩm

Thông thường mỗi sản phẩm trên thị trường thường có mã vạch riêng nhằm phân loại với các loại khác. Các nhà thuốc có thể sử dụng chính những mã vạch này để quản lý thuốc trong quầy thuốc của mình.

Để làm điều này, nhà thuốc chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch hoặc điện thoại di động có cài phần mềm để quét mã vạch trên bao bì, sau đó phần mềm sẽ ghi lại số liệu chính xác lên hệ thống, tránh nhầm lẫn.

3.3. Quản lý hoạt động của cửa hàng thuốc từ xa

Thông thường người đứng kinh doanh tại nhà thuốc là nhân viên và chủ nhà thuốc lại không thường xuyên có mặt tại quầy. Do không có người quản lý, không ít các trường hợp nhân viên gian lận, bán thuốc không có đơn của bác sĩ,… làm ảnh hưởng đến uy tín, doanh thu.

Sử dụng phần mềm, hoạt động kinh doanh trong ngày đều được phần mềm cập nhật liên tục trên hệ thống. Chính vì thế, dù không có mặt ở nhà thuốc, chủ nhà thuốc vẫn có thể nắm rõ tình hình kinh doanh, hạn chế tối đa thất thoát.

Quản lý hoạt động của cửa hàng thuốc từ xa
Quản lý hoạt động của cửa hàng thuốc từ xa

3.4. Quản lý dược phẩm theo thời hạn sử dụng

Thuốc là loại hàng hóa có hạn sử dụng. Cùng một loại thuốc nhưng khi được nhập theo từng đợt khác nhau cũng sẽ thời hạn sử dụng khác nhau. Do số lượng sản phẩm lớn, nhân viên khó có thể nhớ hết được hạn dùng của từng lô sản phẩm. Tình trạng tồn kho thuốc hết hạn không phải là hiếm.

Để giải quyết vấn đề này, những phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất đều có tính năng quản lý theo thời hạn sử dụng. Hệ thống sẽ ghi lại và luôn ưu tiên gợi ý  những sản phẩm còn hạn dùng ngắn nhất để bán trước.

3.5. Quản lý theo định mức thuốc tồn kho

Nhiều nhà thuốc không nắm rõ tình trạng, số lượng thuốc còn tồn kho và nhập theo cảm tính. Tình trạng hàng tồn nhiều, đến hạn sử dụng phải bỏ đi gây thiệt hại cho không ít chủ tiệm thuốc.

Với phần mềm quản lý, chủ tiệm thuốc có thể đặt ra định mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho từng sản phẩm, chỉ khi đến mức nhất định mới nhập thêm hay xả bớt. Điều này sẽ giúp cửa hàng luôn giữ tồn kho ở mức an toàn, tránh thiệt hại cho nhà thuốc.

Trên đây là top 5 phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất cũng như một số kinh nghiệm quản lý nhà thuốc bằng phần mềm giúp bạn dễ dàng tìm được phần mềm phù hợp cũng như biết cách sử dụng phần mềm hỗ trợ kinh doanh nhà thuốc hiệu quả nhất.

Trong suốt quá trình kinh doanh nhà thuốc, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy comment dưới bài viết hoặc gọi đến hotline 0913 356 756 để được PFN giải đáp nhé.

Xếp hạng: 4.2 (13 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*