Định hướng nghề nghiệp cho Dược sĩ

Xếp hạng: 4.6 (14 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Xin chào bạn, Tôi là Dược sĩ Phan Vui và tôi cũng là chuyên gia đào tạo bán hàng trong ngành Dược. Tôi chuyên huấn luyện chủ nhà thuốc, trình dược viên và quản lý trình trong công ty Dược.

Các bạn sinh viên Dược nói rằng em không biết lựa chọn nghề nghiệp như thế nào. Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức về vấn đề định hướng nghề nghiệp cho dược sĩ sau khi bạn tốt nghiệp trường Dược, giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp cho dược sĩ
Định hướng nghề nghiệp cho dược sĩ

Khi bạn tốt nghiệp trường Dược, bạn có các sự lựa chọn như:

1. Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Khi làm công việc này, bạn sẽ tham gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc có ích cho con người với hiệu quả điều trị cao, nghiên cứu các phản ứng có hại hoặc đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp phép lưu hành ra thị trường không?

Do các điều kiện khó khăn về khoa học - kỹ thuật nên việc nghiên cứu ở Việt Nam không được phát triển như các nước Mỹ, Nhật, Pháp…

Bạn có thể xin việc tại các công ty nhà nước như Viện dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, việc dịch tễ, y học cổ truyền… hoặc tại các phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco,…

2. Nghiên cứu viên tiến hàng thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Trong hoàn cảnh Bộ Y Tế đang có nững chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, công việc thử thuốc trên lâm sàng đang có xu hướng phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Trước khi ra mắt một loại thuốc mới ra thị trường thì tiên quyết cần được đi thử nghiệm lâm sàng trên động vật và con người. Công việc của nhân viên CRA chính là liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, phối hợp với họ để tiến hàng các bước thử nghiệm. Nếu thành công, thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.

Công việc này thoạt nhìn có thể khá đơn giản, tuy nhiên khi đi sâu vào thực hiện mới thấy có khá nhiều công việc phức tạp như:

 • Lên đề cương nghiên cứu
 • Phối hợp với bên viện nghiên cứu để bảo vệ đề cương
 • Theo dõi, đánh giá bệnh nhân trong suốt quá trình thử thuốc
 • Đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người

Mảng công việc này còn khá mới mẻ và chưa được phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, nếu thực sự yêu thích, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về quy trình và tính chất công việc trước khi bắt đầu “dấn thân” vào ngành nhé.

3. Sản xuất thuốc

Đây là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn nhất định mà chỉ những người học Dược chính quy mới có thể đáp ứng được.

sản xuất thuốc
Nghề sản xuất thuốc

Khi làm công việc này bạn phải tự tay điều hành các máy móc trong công xưởng sản xuất dược phẩm.

Ngoài ra, bạn còn phải liên kết mật thiết với bên nghiên cứu để tham mư cách bào chế thuốc giúp tăng thời ian bảo quản, độ bền sinh lý,… cũng như phối hợp với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

4. Trình dược viên

Hiểu một cách đơn giản thì Trình dược viên chính là nhân viên bán hàng. Và đây được coi là công việc thường được các bạn học Dược lựa chọn, bởi nghề này không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì các hãng sẽ đào tạo để đáp ứng việc giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân…

Để trở thành trình dược viên bạn cần có những tiêu chí sau:

 • Bạn là người chịu được áp lực
 • Bạn là người thích giao tiếp, thích được trinh phục các tính cách khách hàng
 • Hãy trang bị cho mình ngoại hình ưa nhìn

Để trở thành một trình dược viên tốt thì bạn nên xin vào các công ty dược được huấn luyện, được đào tạo.

Sau khi đã trở thành một trình dược viên tốt, bạn hãy xây cho mình một lộ trình phát triển để trở thành quản lý trình, có thể là quản lý vùng, hoặc quản lý miền bạn sẽ phát triển được rất nhiều các kỹ năng khác như kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…

Sau khi bạn làm tốt công việc quản lý trình, bạn có thể định hướng và phát triển 1 doanh nghiệp Dược riêng cho chính mình, nó tùy thuộc vào năng lực và khả năng của bạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV cho trình dược viên ấn tượng

4. Marketing Dược

Nếu ngày trước Marketing là ngành nghề của các ứng viên học chuyên về Marketing. Thì nay các bạn học Dược hoàn toàn có thể “chen chân” vào thị trường này.

Ngành Dược là ngành đặc thù, đòi hỏi người làm Marketing không chỉ có kiến thức nguyên về Marketing mà còn cần cả kiến thức về Dược học.

Miếng bánh này sẽ được chia đều cho cả hai, và để cạnh tranh được với những ứng viên học chuyên về Marketing, bạn cần phấn đấu không chỉ mở rộng kiến thức y dược mà còn cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng liên quan đến marketing. Và tất nhiên, nếu bạn làm tốt, bạn dễ dàng chiến thắng họ trên thị trường tuyển dụng.

Công việc marketing dược thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn học Dược mới ra trường, họ sẽ thực hiện một số việc như:

 • Thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng cáo qua tivi, mạng xã hội, báo mạng, báo giấy, radio,…
 • Tổ chức sự kiện, khảo sát, nghiên cứu thị trường,…
 • Thu hút sự chú ý của khách hàng đến với sản phẩm và gìn giữu tín nhiệm cao cho doanh nghiệp.
Marketing dược
Marketing dược

5. Dược sĩ lâm sàng

Vai trò của dược sĩ lâm sàng là giải quyết triệt để vấn nạn dùng thuốc hoặc kê đơn không hiệu quả ở các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương.

Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng bao gồm:

 • Hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả
 • Phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc cho người bệnh
 • Tư vấn, hướng dẫn và sử dụng thuốc cho gia đình (dược sĩ gia đình)

Từ đó giúp nang cao chất lượng kê đơn cũng như sử dụng thuốc hợp lý ở Việt Nam.

Khi theo đuổi ngành nghề này, bạn không chỉ cần có đam mê, mà còn cần phải trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về Dược cũng như những hiểu biết liên quan đến quy trình sản xuất, sử dụng thuốc.

6. Bộ phận quản lý dược

Đây là công việc hiếm gặp ở các bạn sinh viên Dược, vì những bộ phận quản lý dược trực thuộc Nhà nước thường đề nghị mức lương khá khiêm tốn cho nhân viên. Vì vậy, những người lựa chọn công việ này không chỉ cần yêu thích nghề, mà gia đình cũng cần có điều kiện đủ để bạn theo đuổi đam mê.

Công việc này bao gồm:

 • Quản lý chất lượng, kiểm nghiệm thuốc
 • Đấu thầu thuốc ở tỉnh, bệnh viện
 • Sở, Phòng Y tế các cấp

Khi thực hiện công việc này, bạn sẽ đóng vai trò quyết định thuốc có được đưa ra bày bán rộng rãi trên thị trường hay không. Những cám dỗ đến voiws bạn có thể rất lớn, nên bạn phải luôn giữ cho mình lương tâm của một thày thuốc chân chính, tuyệt đối nói không với việc đưa thuốc rởm, thuốc giả, kém chất lượng ra thị trường.

7. Kinh doanh nhà thuốc

Đây có thể nói là lĩnh vực được nhiều người nghĩ đến nhiều nhất khi bạn nói bạn học Dược đúng không?

Việc kinh doanh nhà thuốc vẫn luôn là một trong những định hướng nghề nghiệp được nhiều Dược sĩ theo đuổi, và bạn vẫn có thể cân nhắc.

chủ nhà thuốc
Kinh doanh nhà thuốc

Để kinh doanh nhà thuốc, trước tiên bạn cần trở thành một nhân viên bán hàng nhà thuốc, từ quá trình học việc đến lúc làm nhân viên bán hàng chính thức, bạn nên làm việc từ 6 tháng đến 1 năm để thành thạo hơn về:

 • Cách tư vấn
 • Trau dồi các kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp
 • Tìm hiểu kỹ về việc kinh doanh nhà thuốc cần những yếu tố gì, vận hành như thế nào, có quy trình ra sao,…

Bạn nên xin học việc và làm nhân viên tại các nhà thuốc hay chuỗi nhà thuốc uy tín, có lượng khách đồng, hoặc có chương trình huấn luyện đạo tạo chuyên nghiệp hỗ trợ thuận lợi cho công việc kinh doanh sau này.

Và khi đã thành thạo các kỹ năng, kiến thức kinh doanh, bạn có thể tự tin mở cho mình một nhà thuốc riêng, thuê nhân viên vận hành.

Bước kế tiếp là phát triển cho mình một chuỗi nhà thuốc rộng lớn.

Trên đây là toàn bộ những định hướng nghề nghiệp cho Dược sĩ đã được tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Xin chúc bạn luôn thành công với nghề Dược sĩ hoặc kinh doanh ở trong ngành Dược.

Tham khảo ngay khóa học Đột phá doanh số Nhà Thuốc nếu bạn đang cần bồi đắp thêm kiến thức về Bán hàng, Marketing và kinh doanh. Gọi điện ngay tới số Hotline 0913 356 756 để được tư vấn cụ thể.

Xếp hạng: 4.6 (14 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*