Hướng dẫn cách viết CV cho trình dược viên ấn tượng

Xếp hạng: 4.7 (3 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Bạn tốt nghiệp Dược sĩ và đang theo đuổi ngành Trình Dược?

Thực tế “đắng lòng” là lại bị loại ngay ở vòng “gửi xe” khi gửi nhiều CV xin việc không được hồi âm, hay dù có đi phỏng vấn những cũng không được nhận. Một phần nguyên nhân là do bạn chưa biết cách viết CV xin việc theo đúng nhiệm vụ, mục tiêu nghề nghiệp và khả năng của bản thân

Với là nghề Trình Dược, việc gây ấn tượng từ lần đầu gặp mặt, thậm trí là ấn tượng từ vòng nộp CV là rất quan trọng.

Hướng dẫn cách viết CV cho trình dược viên ấn tượng
Hướng dẫn cách viết CV cho trình dược viên ấn tượng

Để giúp bạn biết cách tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, pfn.vn xin hướng dẫn chi tiết cách viết CV Trình dược viên trong bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi:

1.  CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của một cụm từ trong tiếng anh, dùng để chỉ bản tóm tắt về trình độ học vấn, kinh nghiệm, khả năng, thông tin cá nhân. Trên các website tạo CV thường có các mẫu sẵn, bao gồm: cơ bản, nâng cao, chuyên nghiệp,… Trong mỗi bản đều có các mục rõ ràng, việc tiếp theo của mình là điền những thông tin vào chỗ trống. Để điền vào thì dễ nhưng “điền đúng, điền trúng” mới khó.

Đây là một căn cứ trước tiên để các nhà tuyển dụng gọi, hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên. Khi các đơn vị có nhu cầu tuyển Trình dược Viên (những người tốt nghiệp Đại học Dược hoặc Cao đăng dược,…), họ sẽ lướt qua một loạt CV rồi những lại ở những CV ấn tượng nhất cả về hình thức lẫn nội dung. Sau đó, họ mới đọc kỹ về nội dung, nếu đạt yêu cầu thì liên hệ lại để phỏng vấn Trình Dược Viên vào một thời điểm khác thích hợp.

Hình thức của bản CV Trình dược Viên bao gồm phông chữ, ảnh, cách trình bày,… Những yếu tố này đã quan trọng nhưng nội dung trong bản CV càng quan trọng hơn.

2. Cách viết CV Trình dược viên

Các bước cụ thể khi bạn muốn viết CV:

Bước 1: Xác định rõ nhiệm vụ và mục tiêu của người làm Trình dược

Khi quyết định theo đuổi ngành Trình Dược bạn cần xác định rõ nhiệm vụ và mục tiêu của một người làm Trình Dược Viên, từ đó mới có thể viết CV một cách phù hợp.

Nhiệm vụ chính của Trình dược viên là quảng bá, giới thiệu các loại thuốc, thiết bị y tế, trang thiết bị của công ty, hoặc Dược mỹ phẩm

Trình dược viên là mắt xích quan trọng thúc đẩy doanh số bán hàng bằng việc xây dựng mối quan hệ hiệu quả và cùng có lợi với các bác sĩ, trưởng khoa, dược sĩ bệnh viện, các dược sĩ nhà thuốc, chủ nhà thuốc….

Ngoài ra Trình dược viên còn có nhiệm vụ thuyết trình, tổ chức các hoạt động, kiểm soát việc trưng bày thuốc, tổ chức các chương trình khuyến mại tại các hiệu thuốc.

Kết lại, có thể thấy mục tiêu chính của Trình dược viên chính là tăng doanh số bán hàng của công ty.

Sau khi đã xác định rõ những điều kiện trên, bạn sẽ biết mình cần phải việc những gì quan trọng, nêu rõ những điểm mạnh của bản thân phù hợp trong CV, tránh những thông tin không đi vào trọng tâm của công việc.

Bước 2: Xác định bố cực văn bản CV

Giống như trước khi viết một văn bản, bạn cần xác định được rõ bố cục của bài viết như thế nào, gồm nhũng phần nào, trong mỗi phần có những ý gì, ý nào là ý chính…. Khi nắm rõ được bố cục sẽ giúp người viết không bị lan man, lạc đề, trình bày rời rạc. Bố cục 1 bản CV cũng có ý nghĩa quan trọng như vậy.

Bố cục của bản CV xin việc Trình dược viên gồm 5 phần chính:

 • Phần tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp, vị trí mong muốn
 • Học vấn
 • Kinh nghiệm
 • Thành tính
 • Phẩm chất

Bước 3: Viết CV

Như đã trình bày, bố cục CV gồm 5 phần, đây là bước bạn cần làm rõ từng phần để làm nổi bật bẩn thân đang phù hợp với công việc đó và có khát khao cống hiến vì công việc, vì công ty. Nhà tuyển dụng sẽ đáng giá cao những người có thái độ, tinh thần làm việc trách nhiệm cao.

CV xin việc trình dược
CV xin việc trình dược

Tùy từng phần, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết cụ thể như sau:

Phần tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp, ví trí mong muốn

CV là câu chuyện về con đường sự nghiệp của bạn, hành trình phát triển cá nhân, do đó bạn cần làm phần tóm tắt khả năng một cách ngắn gọn, chính xác, những đồng thời không nên bỏ lỡ những điều quan trọng.

Bạn nên tập trung mục tiêu chính của trình dược viên là để tăng doanh thu của công ty. Nếu bạn viết một đoạn tóm tắt tốt, bạn đã đi được nửa quãng đường để có được những vị trí bạn mong muốn..

Ở phần đầu này bạn nên bổ sung các thông tin chính cần thiết như: thông tin cá nhân (tên, ngày sinh), học vấn, kinh nghiệm làm việc, thông tin bổ sung, vị trí tuyển dụng bạn ứng tuyển tại công ty.

Với phần học vấn

Với vị trí ứng tuyển trình dược viên đòi hỏi ứng viên cần có trình độ học vấn về y dược, ngoài ra những người có bằng về hóa học, sinh học gần đây cũng được nhiều nhà tuyển dụng xem xét.

Thông thường việc lựa chọn ứng viên phụ thuộc vào loại thuốc họ cần quảng bá. Ví dụ như để quảng bá sản phẩm thông qua kênh bệnh viên (ETC), công ty sẽ ưu tiên những người có kiến thức tốt về thuốc và lâm sàng.

Tuy nhiên, các ứng viên cũng đừng quên rằng quyết định cuối cùng nhà tuyển dụng khi lựa chọn một nhân viên tương lai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác bao gồm kinh nghiệm trước đây, phẩm chất cá nhân và sự tâm huyết với công việc, và đó chính là những gì bạn cần chứng minh được với họ trong cuộc phỏng vấn.

Còn tại phần học vấn này, bạn cần ghi rõ:

 • Tên của Trường Đại Học (Cao đẳng);
 • Tên khoa và chuyên khoa;
 • Ngày nhập học và tốt nghiệp.

Trong phần bổ sung bạn nên liệt kê thêm các khóa học thực tập sinh, chuyên ngành bổ sung, các khóa học, đào tạo… Việc liệt kê càng chi tiết càng giúp bạn thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm

Tại phần này bạn cần mô tả các công việc trước đây bạn từng làm theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất.

Thông tin bao gồm: ngày tháng, năm bắt đầu và kết thúc (bởi nhà tuyển dụng rất chú ý kến tần suất chuyển việc của ứng viên), và quá trình thăng tiến trong công việc. Với việc ứng tuyển Trình dược viên, những ứng viên từng có kinh nghiệm tham gia bán hàng và quảng bá thuốc luôn là một lợi thế.

Trường hợp bạn cung cấp kinh nghiệm làm việc ở một vị trí trong một thời gian ngắn (ít hơn 6 tháng), bạn nên ghi rõ lý do nghỉ việc hoặc bị sa thải.

Mô tả tất cả các nhiệm vụ bạn đã thực hiện theo thành tích bạn đạt được. Bạn nên tập trung vào nhiệm vụ và thành tích công việc phù hợp với công việc Trình dược viên. Ví dụ như sinh viên mới gia trường tuy từng có kinh nghiệm đi làm gia sư, làm trợ giảng,… thì không nên liệt kê vào.

Cách viết cv trình dược viên
Cách viết cv trình dược viên

Còn trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm làm Trình dược viên, bạn nên liệt kê rõ:

 • Sản phẩm bạn đã làm;
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai;
 • Địa bàn của bạn (thành phố, quận, huyện).

Đừng quên thông tin tóm tắt về các hoạt động khác mà bạn tham gia như thuyết trình, tham gia triển lãm, hội thảo.

Thành tích đạt được

Tại phần này, nhà tuyển dụng muốn thấy sự gia tăng về doanh số các sản phẩm theo tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ số.

Ví dụ như bạn bắt đầu quảng bá sản phẩm mới và mang lại doanh số bán hàng tốt, hoặc nếu bạn là đại diện duy nhất của công ty trong địa bàn. Hãy chỉ ra những điểm khác biệt đó, và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng của bạn.

Còn nếu bạn đang nắm giữ vị trí trình dược viên và muốn chuyển sang vị trí Quản lý bán hàng khu vực, bạn cần tập trung vào các thông tin nhấn mạnh nhiệt huyết, tham vọng, khả năng đạt được kết quả của bạn. Liệt kê các kiến thức bổ sung, các khóa học, hội thảo, giải thưởng. Mô tả những lần thành công của bạn với bác sĩ hoặc nhà thuốc.

Phẩm chất cá nhân

Tại đây bạn cần biết cách “bán” bản thân mình, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình có những phẩm chất của một trình dược viên chuyên nghiệp như sự tự tin, năng động, kiên định, ân cần, tinh ý, kiên nhẫn, tỷ mỉ, cầu toàn.

Trình dược viên chính là bộ mặt của công ty, vì vậy nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến khả năng giao tiếp hiệu quả, hòa đồng và cách bạn trình bày những ý tưởng một cách trôi chảy. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn, bạn hãy chứng minh tất cả những phẩm chất này để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Bước 4: Xem lại quá trình viết CV

Sau khi viết xong tất cả các mục trên, cần đọc kỹ lại xem có sai sót chính cả hay mục nào chưa phù hợp bạn nên điều chỉnh lại nhé.

Phỏng vấn trình dược viên
Phỏng vấn trình dược viên

Hy vọng với những chia sẻ về cách viết CV Trình dược viên chúng tôi chia sẻ trên giúp bạn dễ dàng trình bày 1 bản CV phù hợp cho chính mình, và nhanh chóng tìm được 1 công việc ưng ý.

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến các khóa học của PFN vui lòng gọi điện đến hotline 0913 356 756 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn ngay trực tiếp.

Và nếu bạn đang là một Trình dược viên, bạn đang khao khát được trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm “thực chiến”, thấu hiểu tâm lý khách hàng, biết cách chốt sale với bác sĩ – dược sĩ hiệu quả, tìm hiểu ngay khóa học Trình Dược viên chuyên nghiệp của CEO Phan Vui chắn chắn sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Xếp hạng: 4.7 (3 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*