[Kinh nghiệm thực tế] Cách tuyển nhân sự cho ngành Dược

Xếp hạng: 4.6 (11 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Xin chào, tôi là Phan Vui - Chuyên gia Đào tạo Bán hàng, tôi có kinh nghiệm hơn 16 năm hoạt động trong ngành Dược. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn một chủ đề đang được rất nhiều các chủ nhà thuốc, các doanh nghiệp Dược cách tuyển nhân sự cho ngành dược.

Vấn đề tuyển dụng luôn là vấn đề “đau đầu” không chỉ của ngành Dược mà bất cứ ngành nào cũng bị vấp phải. Tuy nhiên tựu chung đều có cách giải quyết giống nhau. Và bài viết dưới đây tôi sẽ bật mí cho bạn.

cách tuyển dụng nhân sự ngành dược
Bật mí cách tuyển dụng nhân sự ngành Dược từ Chuyên gia Phan Vui

Đây là kiến thức mà tôi đã học được từ một người chị đi trước, chị ấy là chuyên gia huấn huyện chủ doanh nghiệp, khi chị ấy chia sẻ cho tôi và chia sẻ cho các giám đốc doanh nghiệp khác thì tôi đã áp dụng ngay trong việc tuyển dụng của mình. Và tôi đã thay đổi hoàn toàn cái cách mà tôi tuyển dụng.

Trước kia tôi tuyển nhân viên cho nhà thuốc của mình, tôi tuyển rất ngon.

Nhưng khi tuyển nhân viên cho công ty dược của mình, tôi tuyển không chuẩn, bởi tiêu chí lúc đó tôi đang rất cần nhân viên thị trường. Cách tuyển của tôi lúc đó là tôi gần như đi thuyết phục họ để vào với đội Sales của mình mà không hề dựa trên các tiêu chí cần thiết phải có của một Trình Dược viên.

Và sau một thời gian làm việc, có người họ không làm được việc, hoặc có người làm được việc nhưng họ lại không phù hợp với văn hóa công ty và họ ra đi. Làm mất rất nhiều thời gian của đôi bên.

Đó là lý do vì sao, bạn cần biết cách áp dụng ngay các kiến thức tuyển dụng để có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp, để đỡ mất thời giản của cả ứng viên và của cả chính bạn.

Trước khi đi vào phần giới thiệu 4 quy trình trong quá trình tuyển dụng, bạn cần đưa ra các tiêu chí bạn cần yêu cầu để hình dung được rõ ràng vi trí nhân sự mình cần. Nó chính là bản mô tả công việc cho vị trí này.  Ví du như, nếu bạn đang cần tuyển 1 bạn nhân viên bán hàng nhà thuốc, thì công việc của họ chính là tư vấn bán hàng, ghi chép sổ sách, vệ sinh các thiết bị trong nhà thuốc,….

Quy trình tuyển dụng gồm 4 bước:

Bước 1: Phỏng vấn sàng lọc

Các câu hỏi nhất định bạn cần hỏi ứng viên tại vòng phỏng vấn sàng lọc chính là:

  1. Mục tiêu của nhân sự là gì?
  2. Ưu điểm của nhân sự là gì?
  3. Nhược điểm của nhân sự là gì?
  4. Thành tích trong quá trình học tập và làm việc của nhân sự.
cách tuyển dụng nhân sự dược
Cách tuyển dụng nhân sự dược

Khi hỏi “Mục tiêu của nhân sự là gì?” sẽ giúp bạn đánh giá một phần năng lực của bạn nhân viên đó.

Ví dụ như bạn đang cần tuyển 1 bạn nhân viên trong nhà thuốc, khi bạn ấy ứng tuyển vị trí này bạn ấy nói với bạn rằng mục tiêu của em đến đây là mong muốn được hỏi việc, được trở thành nhân viên của chị, và có thể trong tương lai em mong ước sẽ có một nhà thuốc của riêng mình.

Còn nếu một nhân viên không có mục tiêu cụ thể gì cả, họ chỉ đơn giản là đi xin việc, mong muốn có một công việc, có một mức lưng cơ bản để có thể chi trả cho cuộc sống của mình.

Đối với Trình Dược Viên cũng thế, bạn cần hỏi mục tiêu của họ là gì? Họ đến với công ty của bạn chỉ đơn thuần là làm trình dược viên hay là họ mong muốn sau 1 thời gian là 1 năm, 2 năm họ có thể phát triển lên làm Quản lý trình thì bạn cần hỏi rõ mục tiêu nghề nghiệp của họ là gì, để họ giúp họ định hướng cho họ.

Qua các trả lời của ứng viên, bạn sẽ đánh giá được bạn nhân viên này có tiềm năng không? có năng lực thực sự hay không và năng lực của họ ở mức độ nào. Cũng như giúp bạn biết cách định hướng nghề nghiệp giúp họ.

Ở câu hỏi số 2 trong phần phỏng vấn sàng lọc bạn có thể hỏi nhân viên đó là “Ưu điểm của em là gì”.

Ví dụ như bạn đó có thể trả lời rằng: Em có khả năng thuyết trình, Em có khả năng làm việc nhóm, em có thể chịu áp lực cao, đặc biệt là trong công việc bán hàng, chịu áp lực doanh số, áp lực từ khách hàng,… (thông qua ưu điểm bạn cũng đánh giá được 1 phần nào khả năng phù hợp của bạn ứng viên đối với công việc)

Bên cạnh ưu điểm, bạn cũng nên hỏi họ xem họ có nhược điểm gì không?

Có một số ứng viên họ sẽ giấu những nhược điểm, nhưng trong quá trình giao tiếp bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thành thật hay không thành thật của họ. Đặc biệt khi ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng nhà thuốc, tính trung thực là rất cần thiết đối với 1 nhân viên bán hàng.

Hãy hỏi về Thành tích trong quá trình học tập và làm việc của nhân sự.

Bạn có thể hỏi về những thành tích của họ trong quá trình học tập hoặc trong quá trình họ đã làm việc ở một nơi nào đó rồi. Xem thành tích mà họ đã đạt được là gì? Có thể cho họ tự chấm điểm cho mình (thang điểm 10).

Với những người không tự tin thường họ sẽ cho họ điểm thấp hoặc điểm trung bình, từ đó họ cũng đánh giá được sơ bộ chất lượng nhân viên của mình. Bởi một người đi làm công việc thị trường mà họ không tự tin, thì cũng rất khó có thể làm được công việc này.

Khi là 1 nhân viên bán hàng, bạn không tự tin vào chính mình thì liệu bạn có thể tư vấn và bán hàng cho người khác được không.

Qua tất cả 4 câu hỏi trên, chúng ta có thể đánh giá sơ bộ nhân viên đó có tiềm năng hay không.

Bước 2: Phỏng vấn phân loại

Các câu hỏi cần hỏi ở vòng này là:

  • Bạn đã từng làm công việc gì?
  • Thành tựu ở công ty/ nhà thuốc trước đó của bạn.

Có những nhân sự họ mới hoàn toàn, tức là họ chưa bao giờ đi làm việc ở đâu cả, có thể là sinh viên mới ra trường. Bạn hãy hỏi họ về quá trình học tập ở trường Dược, họ đã đạt được những thành tựu gì? Có thể là họ có nhiều điểm cao, hoặc đạt được 1 thành tựu nào đó, đánh dấu trong sự nghiệp học hành của bạn.

Nhưng cũng có những bạn sinh viên đã từng làm ở 1 nhà thuốc, hay công ty dược nào khác rồi, thì chúng ta có thể hỏi bạn ấy là: Bạn đã từng làm công việc gì ở công ty trước đó.  Bạn sẽ hỏi về những thành tựu mà họ đã đạt được trong công việc của mình. Ví dụ như bạn đó đạt được mức doanh số khá cao ở công ty trước.

Bạn hãy dành nhiều thời gian để hỏi ứng viên trả lời, họ sẽ nói lên được đặc điểm tính cách, nguyện vọng của họ và từ đó đánh giá được họ có phù hợp với vị trí công việc bạn cần tuyển.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng DISC vào trong việc tuyển dụng.

Trong mỗi chúng ta đều có những nhóm tính cách khác nhau:

Ví dụ nhóm tính cách D là nhóm thống trị là những người luôn hướng đến mục tiêu. Những người đó khi làm công việc bán hàng thì thường làm quản lý hay sếp thì sẽ hiệu quả hơn là làm nhân viên bán hàng. Bởi những người D thường hay làm mất lòng người khác, bởi họ chỉ quan tâm đến mục tiêu của mình. Nếu bạn tuyển nhân viên bán hàng, bạn nên tuyển người có nhóm tính cách I cao hơn một chút.

Nhóm tính I là người vui tính, dễ giao tiếp và dễ tạo động lực cho người khác.

Còn nhóm tính cách S bạn nên xếp họ vào nhóm chăm sóc khách hàng

Bước 3: Phỏng vấn tập trung

Tại phần này hãy tập trung trò chuyện hỏi về những sai lầm và rút ra bài học gì cho mình trong quá trình làm việc trước đó.

Tôi ví dụ như khi tôi tuyển trình dược viên thì tôi rất quan tâm đến những trình dược viên mà họ đã trải qua thời gian thử thách.

Có những bạn trình bạn ấy nói rằng khi mà thời gian mới em đi làm, 2 tuần liền em không bán được 1 đơn hàng nào cả. Qua đó em mới hiểu được rằng tại sao em không bán được hàng. Qua khoảng thời gian đó họ đã có bài học, có thất bại cho riêng mình, chính bài học đó giúp họ tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của họ.

Thường các bạn quản lý trình, các bạn là những nhân viên lâu năm, đã trải qua rất nhiều thử thách, khó khăn thì bạn mới có thể phát triển lên làm quản lý trình,. Khi tuyển quản lý trình buộc chúng ta phải có những tiêu chí khắt khe hơn, buộc chúng ta phải tìm hiểu kỹ về họ qua những câu hỏi phỏng vấn hay qua bữa ăn. Hãy mời họ đi ăn trưa, trò chuyện, để họ bộc bạch tính cách của họ.

Bước 4: Phỏng vấn tham chiếu

Hãy hỏi họ:

  • Sếp trước của bạn có những ưu điểm, nhược điểm và tính cách như thế nào?
  • Bạn có thể nói thêm điều gì về mình?
cách tuyển dụng nhân sự dược
Cách tuyển dụng nhân sự dược

Thông qua những câu hỏi này bạn sẽ càng thêm hiểu sâu sắc hơn về nhân sự đó. Hãy xem xem cách bạn ứng viên đó có góc nhìn “tích cực hay tiêu cực” với người sếp cũ. Và nếu trong trường học họ có góc nhìn “tiêu cực với sếp cũ” thì cách xử lý của họ ra sao? Thông qua cách ứng xử, tin chắc bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

Lời khuyên cuối của tôi dành cho các bạn đang tuyển nhân viên bán hàng cho nhà thuốc là:

Đối với các nhà thuốc lớn, chúng ta có thể dễ dàng tuyển các bạn nhân viên có kinh nghiệm. Còn với các nhà thuốc nhỏ, khi chưa có nhiều tiềm lực kinh tế và khả năng chi trả lương cao cho các bạn nhân viên có kinh nghiệm, bạn có thể tuyển các bạn nhân viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm.

Các bạn đó cần có thái độ tốt. Tức là họ mong muốn được học hỏi, sẵn sàng học hỏi để các bạn có thể đào tạo họ trở thành nhân viên tốt, có thể thay thế bạn bán được hàng trong nhà thuốc, họ có thể giúp bạn tự do không bị phụ thuộc vào công việc kinh doanh nhà thuốc của mình. Còn thái độ không tốt, dù bạn có thể bồi dưỡng cho họ tốt thế nào, chưa chắc họ sẽ đồng hành cùng bạn.

Đặc biệt với các nhân sự khi mới bắt đầu gặp bạn mà họ đã hỏi “Mức lương của em là bao nhiêu? Lương của em là mấy triệu? Bạn có thể xem xét lại nhân sự này, bởi có thể có một nơi nào đó họ trả lương cao hơn thì họ có thể bỏ bạn để đến nơi có mức lương cao hơn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chia sẻ về cách tuyển dụng nhân viên, đặc biệt là cho ngành Dược. Mong rằng những gì tôi chia sẻ giúp các bạn có thể dễ dàng áp dụng và tìm kiếm được nhân viên ưng ý nhất.

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến PFN vui lòng gọi điện đến hotline 0913 356 756 hoặc để lại comment dưới bài viết để được tư vấn trực tiếp.

Đăng ký ngay khóa học Đột phá Doanh số Nhà Thuốc, tại khóa học tôi không chỉ giúp các chủ nhà thuốc trang bị toàn bộ kỹ năng bán hàng, kỹ năng kinh doanh tăng doanh số nhà thuốc, mà tôi còn tư vấn giúp bạn biết cách tuyển dụng, quản lý, và đào tạo nhân viên của mình một cách bài bản nhất.

Hy vọng được trò chuyện và giải đáp mọi khúc mắc trong quá trình kinh doanh nhà thuốc với bạn. 

Xếp hạng: 4.6 (11 bình chọn)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng

Hình thức đào tạo: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)
ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Đối tượng: Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc, Chủ Nhà thuốc/Quầy thuốc Tương lai

Hình thức: Tại Nhà thuốc / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(28 đánh giá)
KHÓA HỌC TRÌNH DƯỢC VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đối tượng: CEO, Quản lý bán hàng, Chuyên viên/Nhân viên bán hàng công ty Dược Phẩm

Hình thức: Tại Doanh nghiệp / Đào tạo tập trung tại PFN / Qua Zoom

(2 đánh giá)

Bình luận

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Hơn 2000 học viên đã mang về doanh thu đáng mơ ước từ những kiến thức được PFN chia sẻ.
Hãy đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây

Chương trình học thử miễn phí chỉ áp dụng cho Khóa học ĐỘT PHÁ DOANH SỐ NHÀ THUỐC

Liên kết mạng xã hội

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN TỪ PFN

*
*